Các dịch vụ thiết kế web : các công nghệ làm web (p5)

Giới thiệu vấn đề

Mình tin đây là vấn đề mà nhiều người đặt làm website không quan tâm. Miễn cứ có website giao diện đẹp đẹp là được rồi, quan tâm chi nó làm bằng cách nào. Ngay lúc đó bạn chưa thấy tai hại, nhưng khi có vấn đề phát sinh, bạn sẽ đau đầu và tốn tiền vì nó đấy. Ở bài này, mình sẽ phân tích ra tại sao bạn phải quan tâm đến vấn đề này.
Để có một website cần những thành phần sau:

  • 1 là ngôn ngữ và môi trường lập trình,
  • 2 là database là nơi lưu trữ và quản lý cơ sở dữ liệu của website,
  • 3 là một phần mềm hệ thống quản lý và vận hành website của bạn trên máy chủ.

Về ngôn ngữ lập trình phía server

Hiện có một số ngôn ngữ được sử dụng phổ biến như sau: Php, Asp.net, Asp, Java, Python, JavaScript v.v.. Cùng lướt qua bảng so sánh các loại ngôn ngữ này nhé. Còn rất nhiều ngôn ngữ lập trình web khác tuy nhiên độ phổ biến nó không cao, cụ thể hơn là ở Việt Nam,  do đó mình sẽ không trình bày trong bảng so sánh này.
[supsystic-price-table id=9]

Về ngôn ngữ lập trình phía client

Javascript, Css, Html là 3 ngôn ngữ mà các trình duyệt đều hổ trợ. Vì tính bắt buộc của nó nên gần như chẳng có điều gì để nói.

Về database lưu trữ

Có rất nhiều hệ quản trị cơ sở dữ liệu : Mysql, Sql Server, Oracle, PostgreSql, DB2,v.v… Để lập trình web phổ biến người ta sẽ dùng 3 hệ quản trị sau, mình sẽ overwiew qua và so sánh một số đặc điểm của chúng. Những DB còn lại phổ biến trong các hệ thống đặc thù hơn do đó mình sẽ không trình bày.
[supsystic-price-table id=10]

Về phần mềm quản lý và vận hành website trên máy chủ

Để một website chạy, cần phải có một phần mềm quản lý website, nhằm quản lý các kết nối từ máy khách đến máy chủ. Quản lý cho phép chạy nhiều website trên 1 máy tính. Quản lý tài nguyên cấp cho từng website. V.v.. Đây là vấn đề kỹ thuật chuyên sâu, nên nếu bạn có nhu cầu bình thường thì không cần quan tâm sâu về vấn đề này . Tuy nhiên mình sẽ giới thiệu sơ qua ,có một số webserver phổ biến là sau:

  • Trên linux thì có : Apache (chiếm 60% các máy chủ web), Nginx, Lighttpd, LiteSpeed, Zeus,v.v..
  • Trên Windows : Iis (chủ yếu do Microsoft phát hành), Lighttpd, v.v..

Tới đây chắc bạn đã có được cái nhìn khái quát về những công nghệ để xây dựng ra một website. Tùy vào nhu cầu của mình , hãy chọn lựa giải pháp công nghệ phù hợp để sau này khi có nhu cầu nâng cấp hoặc chuyển hướng sẽ không bị động và phụ thuộc vào nền tảng.  Bài này tới đây đã dài quá, ở bài tiếp theo mình sẽ giới thiệu qua thực sự các doanh nghiệp sử dụng công nghệ nào để viết website cho bạn.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *