Cách tạo và sử dụng Pattern trong Photoshop (PSD)

Đầu tiên ta cần phải biết Pattern là gì?

 • Pattern trước hết bắt nguồn từ tiếng Pháp Patron, có nghĩa “một dạng, một khuôn thức, hay một mô hình (một cách trừu tượng, là một tập hợp các qui tắc) mà có thể dùng để làm ra hay tạo nên những sự vật hoặc các bộ phận của của một vật”. (Theo Wiki)
 • Khái niệm này được sử dụng rộng rãi trong các ngành khoa học như thiên văn học, toán học, hình học, tâm lý học…
 • Trong đồ họa cũng vậy, Pattern được hiểu là một dạng “gạch lát”. Ta hãy xem một số Pattern sau:

 • Hãy tưởng tượng mỗi khung nhỏ trong hình là một viên gạch. Nếu ta có một viên gạch thứ hai giống hệt “lát” cạnh viên gạch cũ thì “hoa văn” trên viên gạch sẽ lặp lại; tiếp tục đến viên thứ ba, thứ tư… nếu có đủ số “gạch” để lát toàn bộ bề mặt bức tranh thì cả bức tranh sẽ có một “hoa văn” như nhau.Tại sao cần Pattern?

 • Hãy hình dung một người thợ định sơn toàn bộ bức tường. Người này thiết kế ra một mẫu họa tiết rất đẹp, nhưng lại quá nhỏ. Anh nghĩ ra một cách, đó là sơn đi sơn lại họa tiết này để phủ kín bức tường. Hiển nhiên cách làm của anh là hoàn toàn có thể, nhưng người thợ ốp lại có cách nghĩ khác. Anh này lập tức cầm mẫu thiết kế hoa văn của mình và gọi đến công ty chuyên cung cấp gạch ốp lát, yêu cầu một loạt gạch ốp lát có hoa văn y hệt như thế. Vậy là trong lúc người thợ sơn kia sơn từng ô một, mỗi lần sơn là một lần tốn công sức làm việc và còn sợ sai sót nữa, anh này chỉ cần ốp số gạch đã đặt lên tường – không kể thời gian đặt số gạch đó!
 • Pattern cũng vậy. Bạn có thể tỉ mẩn tô từng ô một, kết quả không khác biệt gì. Nhưng thay vì tốn công như vậy, vả lại còn dễ phạm sai sót – tăng số lần làm nghĩa là tăng xác suất sai – chi bằng dựa vào người “thợ ốp lát kiêm công ty cung cấp gạch ốp lát” của bạn – chính là Photoshop!

Phần phía trên tôi muốn giới thiệu sơ cho bạn về Pattern và vì sao cần Pattern.

Giờ ta vào đề tài chính. Hãy nhìn hình phía dưới:


Bạn có muốn tự tay làm ra 1 tấm hình như thế không. Hì! Đơn giản thôi chúng ta cùng thực hành làm thử nhé.

Bước 1: Mở 1 file có kích thước 400 x 400 (Các file này thường có kích thước nhỏ tầm 3 x 3 hoặc hơn xíu, nhưng để cho bạn dễ hình dung nên tôi đã làm với kích thước lớn này)

 • Dùng công cụ Line Tool (U) vẽ 1 đường chéo như hình dưới:

 • Sau khi vẽ xong bạn bấm tổ hợp phím Ctrl + A để tạo vùng chọn ta sẽ được:

Bước 2: Sau khi đã tạo xong vùng chọn:

 • Bạn vào Edit -> Define Pattern

 • Xuất hiện hộp thoại Pattern Name
  (ở phần này bạn có thể đặt tên cho Pattern tùy ý)

 • Vậy là giờ chúng ta đã biết cách tạo và lưu 1 Pattern rồi nhé. Các bước tiếp theo tôi sẽ chỉ bạn cách sử dụng Pattern này lên 1 tấm ảnh.

Bước 3: Mở 1 tấm hình chúng ta muốn làm hiệu ứng hình:

 • Ấn tổ hợp phím Ctrl + J để nhân đôi Layer này lên. (Vì sao phải thực hiện bước này? Vì theo nguyên tắc chỉnh sửa hình ảnh không bao giờ thực hiên trên Layer gốc)
 • Tại Layer vừa tạo ta Right_Click chọn Blending Option hoặc Double_Click. Tiếp theo ta chọn Pattern Overlay

 • Click vào ô Pattern chọn Soccheo (Là Pattern vừa được tạo ở Bước 2) -> Thiết lập cấu thông số còn lại như trong hình:

 • Và thành quả cuối cùng chúng ta được:


  Thế nào giờ thì bạn thấy đấy nó thật sự đơn giản. Bạn có thể tạo thêm nhiều Pattern khác nhau để sử dụng tùy theo sự sáng tạo của mình, từ những Pattern đó bạn có thể làm được những Background đẹp lung linh hay chỉnh sửa được 1 bức ảnh tuyệt vời. Chúc bạn thành công!!!
  Note: Mọi thắc mắc hoặc không rõ bước nào hãy Contact samset.smario (là tôi nhé :3)

2 thoughts on “Cách tạo và sử dụng Pattern trong Photoshop (PSD)

 1. Anh Dương Tiến says:

  Qua 2 bài viết của Tom Nguyễn và Samset.mario đã hiểu được phần nào pattern là cái gì. Nơi nào cũng nhìn thấy pattern, cũng có thể sử dụng partten. Hiểu sâu sắc hơn về nó và vận dụng tốt, hiệu quả công việc sẽ tăng lên gấp bội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *