Phân biệt QA – QC – Testing

Ở Việt Nam, trong lĩnh vực phát triển phần mềm, công việc QA – QC – Test thường được gọp chung và không phân biệt rõ ràng nên đôi khi ta hay nhập nhằng chổ này.
QA: Quality Assurance: Giám sát, quản lý và bảo hành chất lượng. Đây là bộ phận có quyền và có trách nhiệm quy định sẽ đặt khâu kiểm tra chất lượng sản phẩm ở công đoạn nào, kiểm tra sản phẩm theo phương pháp, tiêu chuẩn nào, sẽ dùng dụng cụ gì để kiểm tra và sản phẩm phải đạt được mức độ nào thì sẽ được công nhận là chính phẩm, khuyết tật nào sẽ quy ra là thứ phẩm v.v…
 
 
QC: Quality Control là Quản Lý chất lượng. Đây là những người trực tiếp làm kiểm tra cho các sản phẩm thực tế từng công đoạn của sản xuất.

 • Lập kế hoạch kiểm tra.
 • Lưu hồ sơ các hạng mục kiểm tra, lập các báo cáo về sự không phù hợp xảy ra trong quá trình kiểm tra.
 • Lập các báo khắc phục và phòng ngừa trong quá trình sản xuất, kiểm tra.

Test: Kiểm thử là quá trình đánh giá một hệ thống hoặc bộ phận của nó để xem nó có thỏa mãn yêu cầu hay không. Nói một cách đơn giản, testing là thực hiện chạy một hệ thống để tìm ra những chỗ thiếu sót, lỗi hay phần yêu cầu bị thiếu so với yêu cầu thực tế.
Tóm lại :

 • QA là người người đặt ra các qui định, nguyên tắc để dự án được thành công.
 • QC là người thi thành các qui định, nguyên tắc, đảm bảo sản phẩm cuối cùng đạt đúng các qui định, nguyên tắc mà QA đặt ra.
 • Tester là người kiểm thử, tìm các trường hợp còn thiếu sót hay lỗi so với yêu cầu.

Vd (source):
Sản xuất 1 sản phẩm nước đóng chai , QA là bộ phận quy định nước đóng chai sau khi hoàn thành phải đảm bảo , chất lượng nước phải đạt độ tinh khiết 100%, chưa những chất gì và không chứa những chất gì , điều kiện bảo quản , thời hạn sử dung….QC sẽ tiến hành các khâu kiểm tra trong suốt quá trình sản xuất sản phẩm xem trong quá trình ấy, có xảy ra sai sót gì không, Đảm bảo mọi thứ sẽ đạt được đúng như chất lượng đề ra ( từ QA) . Sau khi sản phẩm đã hoàn thành, Tester là người thử trước , sản phẩm có thực sự như vậy chưa trước khi tung sản phẩm ra thị trường .
Bảng so sánh :
compareQAQCTestYếu tố nào quan trọng với một QA
Về technical thì có 3 yếu tố:

 • Được đào tạo, có kiến thức nền tảng về IT và lập trình. Nghề QA đòi hỏi kiến thức rộng hơn là kiến thức sâu. Tôi ví dụ một bạn QA quá tập trung vào ngôn ngữ nào đó và gặp dự án viết bằng ngôn ngữ lập trình khác, hoặc domain knowledge khác, bạn đó chắc chắn gặp rắc rối.
 • Những kiến thức về domain đặc thù như tài chính, health care, banking… đều cần thiết. Đôi khi có những dự án đặc thù về banking, thì khách hàng sẽ bỏ qua tiêu chí chọn QA có IT background, vì khi đó background về domain knowledge banking có lợi thế hơn.
 • Kiến thức về các hệ thống phần mềm và chuyên ngành QA. Ví dụ như một QA khi test ứng dụng web, nhưng không hiểu cấu trúc của ứng dụng web là thế nào, nó được hình thành thế nào, người đó sẽ không thể nào cống hiến tốt cho việc đảm bảo chất lượng.

Về soft skills cũng có 3 yếu tố:

 • Kỹ năng giao tiếp tốt. Một ví dụ điển hình trong nghề là khi người test tìm thấy một bug và report cho developer, developer không đồng ý đó là lỗi và xảy ra tranh luận, ảnh hưởng đến teamwork. Một QA có kỹ năng giao tiếp tốt có thể giúp developer hiểu được đây là lỗi cần phải sửa, dù là theo yêu cầu hệ thống hay là theo bất cứ tiêu chuẩn phần mềm nào.
 • Cẩn thận + suy nghĩ thấu đáo. Ví dụ một Tester đang thực hiện manual testing về ứng dụng web, và gặp lỗi nhỏ về UI, rồi bỏ qua nó, nhưng khi đến với khách hàng thì lỗi này làm họ khó chịu. Người QA cần kỹ năng làm việc cẩn thận + suy nghĩ thấu đáo để chú ý đến từng vấn đề nhỏ nhất.
 • Tư duy sáng tạo. Nếu chỉ test những case thông thường thì đôi khi không đảm bảo tất cả các trường hợp xảy ra lúc hệ thống vận hành tại các môi trường bên ngoài. Do đó, tư duy sáng tạo giúp QA thiết kế test lạ, sáng tạo, và giúp tìm được những lỗi có giá trị cho việc đảm bảo chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *