Phát triển ứng dụng: Cần quan tâm điều gì khi phát triển app ? (p.3)

Tinh gọn

Khởi nghiệp tinh gọn, xem viêc phát triển một ứng dụng tung ra khách hàng hay sử dụng nội bộ hoặc một nhu cầu bất kỳ như là một hành động khởi nghiệp. Xây dựng ứng dụng cũng như khởi nghiệp, càng tinh gọn càng tốt, càng dễ thành công và càng ít rũi ro. Hãy đặt mục tiêu đơn giản từng bước một, từng tính năng một, từng nhóm đối tượng khách hàng một, từng nền tảng một, khi đó lỗi đi và khả năng tư duy phát triển sẽ thông thoáng hơn và ít bị hạn chế bởi định hướng và những suy nghĩ hạn hẹn ban đầu.

Đơn giản

Đơn giản là yếu tố đặt lên hàng đầu, tư duy  người dùng nay đã khác xưa, những phần mềm ứng dụng hay game có quá nhiều chức năng làm người dùng trở nên rối rắm. Đơn giản hóa là xu hướng chung trên thế giới. Việc này nghe có vẽ đơn giản khi bắt tay vào làm, sự tham lam và tính cầu toàn làm cho bạn đưa mọi thứ trở nên dần phức tạp. Do đó lúc nào cũng phải nhận rõ ràng về sự đơn giản.

Agile

Sử dụng qui trình phát triển sản phẩm Agile, nếu bạn hoạt động trong ngành công nghệ sẽ biết đến tên gọi này nhiêu hơn và nó đang ngày một trở nên phổ biến. Các hãng công nghệ lớn đang áp dụng rất hiệu quả qui trình sản xuất này. Dưới đây là tuyên ngôn của Agile

  • Con người và sự tương tác hơn là quy trình và công cụ;
  • Phần mềm chạy tốt hơn là tài liệu đầy đủ;
  • Cộng tác với khách hàng hơn là đàm phán hợp đồng;
  • Phản hồi với các thay đổi hơn là bám sát kế hoạch.

UX

Nghiên cứu hoàn thiện UX tương tác trước khi phát triển, sự chuẩn bị kỹ ở giai đoạn này sẽ tránh được rất nhiều điều chỉnh về sau, góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành sản phẩm. Thông thường chúng ta có những bản thiết kế về layout, tuy nhiên nó là những bức hình tĩnh và không làm chúng ta định hình được sự tương tác thực tế của người dùng. Trên mobile có sự tương tác hoàn toàn khác với các thao tác vuốt, trược, lắc, v.v.. Lúc thiết kế thấy rất ok, nhưng khi trải nghiệm thì lại cảm nhận một đằng khác. Vì thế hãy lưu tâm đến vấn đề này lúc thiết kế, có rất nhiều công cụ online và offline miễn phí hổ trợ bạn.

Từng nền tảng

Tập trung từng nền tảng một giúp bạn hoàn thiện và tiết kiệm nhân lực, bên cạnh đó việc điều chỉnh sửa đổi ở giai đoạn phát triển sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian tiền bạn hơn. Đến khi một nền tảng hoạt động tương đối ổn định, lúc bấy giờ hãy xây dựng các nền tảng tiếp theo mà không phải học hỏi nghiên cứu lại nhiều. Việc đầu tư và phát triển dàn trải ngay từ đầu không phải là một sự lựa chọn thông minh. Vì thế hãy cân nhắc nền tảng mà mình ưu tiên trước. Chi tiết vấn đề này mình đã có phân tích ở bài trước trong Series (p.2)

Tài chính

Ước lượng chính xác lượng tài chính cần đầu tư và luôn có một khoảng dự phòng sẽ tránh cho việc biến động và những thay đổi trong quá trình phát triển dự án. Khó có dự án nào mà không thay đổi so với lúc thiết kế cả vì thế hãy ước lượng thật chính xác. Những quyết định thay đổi có vẽ nhỏ nhưng đôi khi lại bị tác động đến yếu tố tài chính rất lớn. Hãy trao đổi với đội ngũ phát triển, các chuyên gia có kinh nghiệm để lượng trước được các thay đổi có thể dẫn đến.

Nhân sự

Phân bổ số lượng nhân sự hợp lý, mobile luôn không đòi hỏi số lượng lập trình viên đông. Những dự án rất lớn tuy nhiên cho mỗi nền tảng con số 2 -3 lập trình viên là đủ. Đây là lời khuyên của Note-plus, một trong những ứng dụng có hàng triệu lượt tải. Sự tinh gọn giúp bạn tiết kiệm chi phí. Riêng trong mãng mobile , không phải cứ nhiều nhân sự là làm ngắn thời gian phát triển, hãy để nó nhỏ gọn nhưng tính “mobile” của nó.

Tiếp cận thị trường

Có chiến lược tiếp cận thị trường tốt là một trong những yếu tố mà bạn phải cân nhắc ngay từ đầu. Định hướng tiếp cận thị trường sẽ ảnh hưởng đến các tính năng và sự tương tác của người dùng với ứng dụng của bạn. Nếu nó hướng đến trẻ con vào dịp nghĩ hè, thì các tính năng và sự kiện trong ứng dụng phải phù hợp tại thời điểm đó sẽ kích thích người dùng trung thành và đến với bạn nhiều hơn. Bên cạnh đó chiến lược tiếp cận thị trường đó còn phụ thuộc rất nhiều tố bên ngoài nữa, hãy có định hướng về yếu tốt này thật chín trước khi bắt tay vào phát triển ứng dụng, nó ảnh hưởng đến cả thiết kế của ứng dụng.

Lâu dài

Có kế hoạch phát triển ứng dụng dài lâu đem lại cho bạn một tinh thần và niềm tin mạnh mẽ hơn. Như đã phân tích ở trên, có kế hoạch phát triển dài lâu không có nghĩ là chúng ta không làm cho nó đơn giản và tinh gọn. Định hướng là một việc khác và thực thi từng giai đoạn là một việc khác, hãy minh bạch nó. Có kế hoạch dài lâu, giúp bạn dự trù được chi phí, đem lại động lực cho đội nhóm phát triển ứng dụng của bạn, đem niềm tin cho người sử dụng và các nhà đầu tư nếu có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *