Phát triển ứng dụng: Khi nào nên phát triển một ứng dụng ? (p.1)

Với sự phát triển của các thiết bị di động thông minh (smart phone) ngày có càng nhiều ứng dụng hay và hữu ích ra đời. Smartphone không đơn thuần là một thiết bị để nghe gọi nữa, mà nó còn có thể phục vụ cho học tập, nghiên cứu, giải trí nữa. Như bản thân mình, nó đã là một thế giới giải trí làm việc quá sức phê rồi.
 
Đối với các doanh nghiệp lớn, việc áp dụng thiết bị di động vào công việc đang ngày càng phổ biến, bởi tính tiện lợi nhỏ gọn và di động của nó. Việc tương tác với công ty, việc báo cáo, việc theo dõi nhân viên đã trở nên đơn giản với smartphone. Quản lý được chú nào đi đâu, làm xong báo cáo ngay, rồi tương tác về công ty để lấy thông tin tài liệu,v.v.. rất hay.
 
Không chỉ tương tác với nhân viên, smartphone cũng là môi trường để khai thác và tương tác khách hàng hiệu quả. Theo báo cáo của Snapdeal.com có đến 65% đơn đặt hàng là qua smartphone mang lại doanh thu sấp sĩ 1 tỷ đô. Lượt truy cập vào sàn Sendo.vn cũng chiếm đến 60%.Ở đây là mình đang nói đến các ứng dụng mua bán. Rãnh ngồi lướt trên smartphone khỏe hơn là ngồi trên máy tính.
 
Rõ ràng chúng ta thấy được số lượng khách hàng sử dụng smartphone để giao dịch, mua bán, tương tác, làm việc ngày càng nhiều. Có nhiều người gần như bỏ hẵn máy tính. Nằm , ngồi, trên xe, tàu, quán cafe, công ty, nói chung mọi lúc mọi nơi bạn có thể tương tác với thế giới bằng smartphone.
 
Với xu hướng, người người phát triển ứng dụng, nhà nhà áp dụng smartphone, Quay lại doanh nghiệp của bạn, bạn đã thực sự cần phát triển một ứng dụng cho doanh nghiệp của bạn hay chưa. Ở bài này mình sẽ cùng nhau đi phân tích và mổ sẽ vấn đề này. Mình tin đây cũng là băn khoăn của nhiều doanh nghiệp.
 
Ở đây mình không đề cập đến các ứng dụng dạng game hoặc cung cấp dịch vụ mang tính công nghệ đặc thù, mình chỉ đề cập đến các doanh nghiệp muốn sử dụng smartphone để quản lý công việc và tương tác với khách hàng tốt hơn.

Ứng dụng bán hàng :Phát triển ứng dụng khi website của bạn có một lượng khách hàng trung thành. Khi bạn có một lượng khách hàng cố định, và việc họ tương tác qua website bắt đầu phức tạp, cần một cái gì đó nhanh hơn, thuận tiện hơn, và hiệu quả hơn. Đây là lúc bạn nên nghĩ đến việc phát triển một ứng dụng cho doanh  nghiệp.
 
Điều lưu ý hết sức là việc cài một ứng dụng vào máy là điều không hề dễ dàng, do đó mình xin nhắc lại là bạn phải có những khách hàng trung thành và thường xuyên quay lại đáng kể thì đã hãy xây dựng ứng dụng.
 
Ứng dụng khi phát triển phải có những điểm khác biệt và hơn hẵn so với website, đừng cố làm cho bằng bạn bằng bè mà hỏng cả. Ứng dụng có rất nhiều điểm ưu việc, tuy nhiên định hướng của bạn không tốt sẽ tạo ra một ứng dụng bán hàng tồi thay cho một website tốt. Vì thế hãy hết sức cân nhắc nhé.
 
Đừng làm ứng dụng khi lượng khách hàng của bạn còn nhỏ.Hãy tiếp cận và bán hàng bằng website trước đã, đến khi lượng khách lớn thì hãy đã nghĩ đến việc làm ứng dụng. Sẽ chẳng có ai cài ứng dụng bạn vào rồi chỉ dùng nó một lần, điều đó tạo sự khó chịu cho người dùng. Vì thế ứng dụng gần như chỉ áp dụng được cho các doanh nghiệp lớn có lượng khách hàng thường xuyên lớn.

Ứng dụng nội bộ: Phát triển ứng dụng khi bạn có nhu cầu quản lý nhân viên của bạn qua smartphone. Muốn biết mấy chú bán hàng có chịu khó đi chào hàng hay ngồi lì quán cafe mà báo là em đi hết nơi này đến nơi khác, thông qua tính năng GPS thì mấy chú hết cải. Khi muốn biết số hợp đồng phải ký là bao nhiêu, tình trạng thanh toán của khách hàng, rồi muốn truy xuất vào hệ thống dữ liệu của công ty để lấy thông tin cần thiết,v.v.. Bạn nên suy nghĩ việc phát triển một ứng dụng nội bộ.
 
Bạn nên có một số lượng người sử dụng nhất định thì đã hãy xây dựng ứng dụng, mục tiêu của chúng ta là giúp tiếc kiệm chi phí và đem lại hiệu quả công việc cao. Tuy nhiên nếu doanh nghiệp của bạn vẫn còn nhỏ, việc sử dụng smartphone vào việc quản lý công việc sẽ đem lại phiền toái hơn là lợi ích. Nó phù hợp với các doanh nghiệp có số lượng nhân viên cần quản lý lớn.
 
Để xem mình thực có nhu cầu phát triển một ứng dụng hay chưa hãy tìm các chuyên gia, các công ty tư vấn về công nghệ và quản lý để được giải đáp và tư vấn rõ hơn. Nếu có thể, hãy để các thành viên SamSet giúp bạn một tay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *