Phát triển ứng dụng: Nên xây dựng trên 1 nền tảng hay tất cả nền tảng 1 lúc? (p.2)

Nhận định thị trường

dd[1]
Hiện tại trên thị trường có 3 hệ điều hành phổ biến là iOS, Android và Windows Mobile. Việc phát triển ứng dụng trên 3 nền tảng có những đặc thù khác nhau, nên càng nhiều nền tảng xuất hiện, chi phí đầu tư phát triển trên nhiều nền tảng sẽ càng lớn.
 
Tuy nhiên, có một số điểm mà bạn nên lưu ý khi phát triển ứng dụng như sau:
– Có 62% dùng smartphone chạy Android, 28% dùng iOS, trong khi Windows Mobile là 7%, còn lại là các hệ điều hành khác.
– Tỉ lệ những người dùng iOS tại Việt Nam tập trung vào độ tuổi 16 – 35 (chiếm 85%), giới tính nữ là (68%). Trong đó người dùng Android tập trung vào nam giới (chiếm 72%).
Do đó nếu ứng dụng của bạn hướng đến đối tượng nữ, bạn nên ưu tiên iOS , sau đó là Android  và kế tiếp là Windows Mobile và các nền tảng khác.
Nếu đối tượng hướng đến nam giới, thứ tự ưu tiên thay đổi là Android, tiếp theo là iOS  và sau đó là Windows Mobile và các nền tảng khác.

Lợi điểm của nền tảng Android

 
ANDROID[1]Nếu thị trường của bạn là khu vực Châu Á, Châu Phi, hay Nam Mỹ .Đây là khu vực có thị phần Android lớn, một phần cho chi phí đắt đỏ của các sản phẩm iOS. Cụ thể hơn ở Việt Nam, số lượng người sử dụng Android chiếm đa số, việc xây dựng một ứng dụng trên Android được cân nhắc trước tiên hơn.
 
Hỗ trợ ngôn ngữ lập trình Java, là một trong những ngôn ngữ mạnh mẽ và được hàng triệu lập trình viên trên thế giới sử dụng. Không chỉ dùng để phát triển Android, java còn được dùng để lập trình trong hàng tỉ thiết bị trên thế giới, trong rất  nhiều nền tảng khác nhau. Bởi vậy, cộng đồng lập trình viên java rất lớn và phổ dụng, giúp bạn dễ dàng tìm kiếm các lập trình viên chất lượng cho dự án của bạn.
 
Với sự hổ trợ ngày càng nhanh và mạnh của Google, họ đã tung Android Studio thay thế cho phần mềm hổ trợ lập trình trên Android cũ là Eclipse. Android Studio là một môi trường phát triển ứng dụng chuyên nghiệp và mạnh mẽ không bị giới hạn bởi các hệ điều hành máy tính. Môi trường này rất dễ cài đặt và thiết lập một dự án nhanh chóng. Giao diện chỉnh sửa WYSIWYG Editor hỗ trợ Live-layout nên lập trình viên dễ dàng thiết kế giao diện. Cho phép xem trước giao diện trên nhiều kích thước màn hình lúc phát triển. Có khả năng kiểm tra tính tương thích với các phiên bản Android. Hổ trợ phát triển ứng dụng trên nhiều môi trường sử dụng hệ điều hành Android như, Android Wear, Android Glass, Android Auto.
 
Kho ứng dụng Google Play Store linh hoạt hơn, việc xét duyệt các ứng dụng trên Google Play đơn giản mà nhanh chóng hơn, chỉ cần vài giờ sau khi đăng lên, ứng dụng của bạn có thể đển được tay của người dùng trên toàn thế giới.
Một ưu điểm nữa là , Google Play hổ trợ bạn đăng lên phiên bản Beta của ứng dụng, điều này rất lợi ích cho việc thử nghiệm ứng dụng từ nhóm thử nghiệm và hạn chế được rất nhiều lỗi khi phát hành chính thức.
Yêu cầu ban đầu thấp và nhiều lựa chọn, để phát triển và đăng lên một ứng dụng Android bạn phải mua một tài khoản duy nhất một lần với chi phí 25$, tiết kiệm rất nhiều so với iOS. Việc đầu tư thiết bị để phát triển và thử nghiệm sản phẩm cũng rẽ hơn rất nhiều so với iOS.

Lợi điểm của nền tảng iOS

ios_logo[1]
Nếu như chiến thuật của bạn là in-app purchase hoặc tính tiền trực tiếp từ ứng dụng thì nền phát triển trên nền tảng iOS, những người sử dụng iOS là những người có điều kiện khá giả hơn nên họ cũng sẵn sàng chi tiền để mua những ứng dụng/ tính năng tốt , việc này hạn chế hơn đối với người dùng Android. Apple tạo ra hơn 45% lợi nhuận từ mỗi User hơn với Google Android. Các thống kê cho thấy người dùng iOS sẵn sàng chi tiền hơn so với người dùng Android là 10%.
 
Nếu như làm ứng dụng bán hàng online cũng nên ưu tiên người dùng trên iOS hơn, họ có niềm tin và thích mua sắm trên điện thoại hơn. Theo thống kế người dùng Apple có xu hướng muốn mua đồ online hơn 15% so với người dùng Android Google.
Yêu cầu ban đầu thấp, mặc dù chi phí đầu tư các thiết bị cho Android rẽ hơn, tuy nhiên khi phát triển ứng dụng đòi hỏi muốn an toàn bạn phải kiểm thử trên rất nhiều loại thiết bị, mặc dù chúng rẽ nhưng nhiều. Còn iOS mặc dù chúng đắc đỏ tuy nhiên số lượng ít hơn. Xét về một số trường hợp việc đầu tư này có thể xem là ngang nhau ở cả hai nền tàng.

Lợi điểm của nền tảng Windows Mobile và các nền tảng khác

windows-10-topic[1]
Bên cạnh 2 nền tảng phổ biến là Android và iOS. Khi bạn muốn tăng thêm lượng khách hàng nên dần dần phát triển thêm các ứng dụng trong thị phần nhỏ còn lại. Tuy nhiên, với một chiến lược khác, khi thị phần 2 nền tảng to lớn này quá phổ biến, việc đánh chuyên sâu vào một ngách thị trường trên một nền tảng nhỏ cũng là một lợi thế.
 
Đối với các ứng dụng đặc thù nội bộ, việc sử dụng Windows Phone (nay là Windows Mobile 10) cũng là một sự lựa chọn tốt. Việc phát triển ứng dụng nhanh chóng và đơn giản, một phần tận dụng lợi thế từ lượng lập trình viên đông đảo cho Windows đã quá nổi tiếng.
 
Giá thành đầu tư cho thiết bị Windows Mobile cũng tương đối thấp, trải dài từ giá rẽ, trung cấp cho đến cao cấp. Việc sở hữu một chiếc Windows Mobile không phải là quá khó khăn với đa số người có thu thập trung bình.
Nói về phần mềm, Microsoft là một bậc thầy to lớn trong ngành, họ đi sau không có nghĩa là họ không tốt. Với số lượng những người yêu mến và đang hằng ngày sử dụng Windows và các sản phẩm Microsfot sẽ thấy được đỉnh cao của họ.

Kết luận

Android và iOS hay các nền tảng khác đều có những điều mạnh và điểm yếu ngang nhau. Tùy vào định hướng của bạn cho ứng dụng mà nên cân nhắc phát triển. Hướng đến lượng User lớn thì nhằm vào Android. Nhắm đến người lắm tiền thì nhằm vào iOS, phát triển các ứng dụng nội bộ cần đầu tư thiết bị thì nên nhắm đến Android / Windows Mobile.
Hi vọng những thông tin này sẽ góp phần giúp bạn quyết định nên lựa chọn nền tảng nào để phát triển ứng dụng của bạn. Nếu thấy hay hãy share và comment bên dưới. SamSet Group luôn sẵn sàng hổ trợ và tư vấn cho bạn miễn phí. Xin cám ơn và hẹn gặp lại ở bài tiếp theo trong series.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *