Thiết kế web (p mở đầu)

Thiết kế web là gì?

Là một công việc – dịch vụ làm ra một website cho cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp.

Các khái niệm đồng nghĩa khác

Thiết kế website, làm website, làm web, lập trình web, lập trình website, viết web, viết website, v.v.. theo nghĩa chung đều là công việc xây dựng ra một website.

Website là gì ?

Là một tập hợp nhiều trang web (web page) gồm thông tin, hình ảnh, video, flash,v.v. . Được vận hành bởi một máy chủ mạng (server /hosting). Truy cập đến thông qua tên miền (domain), chẳng hạn www.congty.com. Được xây dựng bởi nhiều công nghệ, ngôn ngữ lập trình khác nhau.

  • Nhiều người hay gọi trang web này trang web nọ là không đúng, vd : trong trang vnexpress có các trang chi tiết từng bài viết, trang chủ, trang nhóm chuyên mục. Gọi chung vnexpress là một website. Tuy nhiên, khi nói về một trang nào đó mọi người cũng có thể hiểu được là đại diện cho cả nhiều trang web tại địa chỉ đó. 🙂

Vài trò Website trong doanh nghiệp

  • Là bộ mặt công ty : Trong thời đại ngày nay, website được là bộ mặt đại diện của công ty để giới thiệu đến các đối tác và khách hàng. Một website chuyên nghiệp và hiện đại góp phần làm tăng đẳng cấp của công ty.
  • Cung cấp và thu thập thông tin: Không chỉ đơn thuần cung cấp thông tin, website còn là một kênh để bạn có thể tương tác với người dùng, thu thập các thông tin từ khách hàng, và ngay cả việc bán hàng , giao dịch cũng được thực hiện trên website.
  • Là một kênh Marketing hiệu quả: Với chi phí tiết kiệm và hiệu quả, website trở thành một nhân viên cần mẫn làm việc 24/24 chăm sóc và lắng nghe liên tục khách hàng, cũng như quảng bá thương hiệu của bạn đi khắp nơi.

Cách làm một website như thế nào ?

Quá trình xây dựng một website, bắt đầu tư việc ý tưởng, các thông tin và nội dung muốn website cung cấp. Sau đó là việc thiết kế giao diện, lập trình và vận hành. Dưới đây là các phương pháp phổ biến để bạn có thể xây dựng một website:

  • Các dịch vụ có sẵn: Đây cũng là một trong những sự lựa chọn tối ưu và tiết kiệm chi phí, một số dịch vụ xây dựng sẵn các phần mêm tích hợp, chỉ cần một số thao tác đơn giản, các bước thiết lập dữ liệu thông tin và sản phẩm, bạn sẽ có một website nhanh chóng. Nếu bạn không quá quan trọng về giao diện hoặc những tính năng đặc thù thì đây là một dạng phù hợp.
  • Các mã nguồn mở: Nếu bạn có nhu cầu muốn tự chủ, phát triển những thứ mình mong muốn mà không mất nhiều thời gian và tận dụng thế mạnh của cộng đồng, thì có thể sử dụng mã nguồn mở, có rất nhiều mã nguồn mở trên nhiều nền tảng công nghệ khác nhau mà bạn có thể lựa chọn.
  • Các dịch vụ chuyên nghiệp: Khi bạn có nhu cầu đặc thù và không có kiến thức gì về công nghệ thì tốt nhất nên thuê một công ty hoặc một dịch vụ chuyên nghiệp để tư vấn và cung cấp full dịch vụ cho bạn. Đây là loại hình dịch vụ mà nhiều người lựa chọn.
  • Các dịch vụ nghiệp dư:  Để tiết kiệm chi phí, đây là cách một số người dùng thay vì chọn loại hình dịch vụ chuyên nghiệp, nếu bạn có mối quan hệ với các nhóm hoặc các cá nhân chuyên về web, đây là một giải pháp tiết kiệm , tuy nhiên cần cân nhắc.

Trên đây mình chỉ khái quát về các loại dịch vụ, mình sẽ có một bài phân tích chi tiết hơn về điểm tốt xấu của từng loại dịch vụ và so sánh chúng để từ đó bạn sẽ có sự chọn lựa thông minh hơn.

Thị trường làm website ở Viêt Nam

Là một mãnh đất màu mỡ, nên trong những năm gần đây các doanh nghiệp về thiết kế web và các dịch vụ vệ tinh mọc lên như nấm sau mưa. Theo các báo cáo khảo sát thường niên, thì số lượng doanh nghiệp chưa có website hoặc có nhu cầu làm website còn rất rất nhiều, có đến 80% các doanh nghiệp chưa có website. Đó là một trong những lý do mà mãnh đất này rất màu mỡ. Ở Việt Nam hiện tại đang có khoảng hơn 1000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thiết kế web. Tuy nhiên, mức độ cạnh tranh cũng rất gay gắt, rất ít công ty tồn tại được hơn 3 năm, và số lượng các công ty dịch mới được ra đời hằng ngày. Mỗi xu thế tạo ra mỗi nhóm công ty riêng, nhóm thiên về giá, nhóm thiên về loại dịch vụ, nhóm thiên về đối tượng khách hàng, nhóm thiên về giải pháp tổng hợp, v.v..
Mình sẽ có một bài viết chi tiết hơn về vấn đề này để các bạn nắm rõ và có cái nhìn toàn diện hơn về các công ty thiết kế web cũng như thị trường của nó.

Chọn dịch vụ làm web nào phù hợp ?

Bài viết này chưa đủ thông tin để giúp bạn có thể chọn ra được một dịch vụ làm website phù hợp với mình. Hãy tìm hiểu sâu thêm một số thông tin cũng như các bài phân tích khác của mình để từ đó bạn nhận diện được cái nào là phù hợp với mình.
Túm lại, đây là một bài hết sức overview về Thiết kế web, là một từ khóa khá phổ biển và hót hiện nay. Thực ra đây là chủ đề không hề mới, nhưng mình muốn nhắc lại để các bạn có cái nhìn từ tổng quát đến chi tiết.  Hẹn gặp lại ở các bài phân tích sâu hơn tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *